Rajavithi hospital library
การพัฒนาการงานห้องสมุด โรงพยาบาลราชวิถี

Progression Timeline

          ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปี ที่โรงพยาบาลราชวิถีเป็นสถาบันการแพทย์ระดับสูงกว่าตติยภูมิชั้นนำของประเทศ ให้บริการผู้ป่วยทุกระดับโดยไม่เลือกยากดีมีจน อีกทั้งยังเป็นสถาบันเรือธงของกรมการแพทย์ ในการอบรมหลักสูตรทางการแพทย์เฉพาะทางขั้นสูงหลากหลายสาขา งานห้องสมุด กลุ่มงานสนับสนุนวิชาการและถ่ายทอด มีความตั้งใจในการพัฒนาคุณภาพเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในความก้าวหน้าทางวิชาการแพทย์ โดยมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องดังนี้

Publication Support Service


เริ่มให้บริการตามพันธกิจสนับสนุนการวิจัย โดยให้บริการประสานการใช้งานระบบ iThenticate เพื่อตรวจสอบการคัดลอกบทความแก่บุคลากรทั่วไป และบริการตรวจทานบทความจาก Charlesworth Author Services เพื่อสนับสนุนการตีพิมพ์งานวิจัยในระดับนานาชาติ รวมถึงการให้คำปรึกษาการใช้งานโปรแกรมจัดการบรรณานุกรมต่างๆอีกด้วย
พฤศจิกายน 2564
กันยายน 2564

Learning Management System (LMS)งานห้องสมุดเปิดให้บริการระบบ Learning Management System (LMS) เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดทำหลักสูตรออนไลน์ต่างๆ ผ่านระบบ Moodle ของห้องสมุด

เข้าสู่ระบบ LMS

ลงทะเบียนขอจัดทำหลักสูตร

PubMed @ Rajavithi Hospital Library


ทำการเชื่อมโยงการค้นหาจากฐานข้อมูล PubMed เข้าสู่ระบบทรัพยากรอิเล็กทรอนิกส์ของห้องสมุดโรงพยาบาลราชวิถี EDS ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสืบค้นจากฐานข้อมูล PubMed ได้โดยตรง และยังมีส่วนของการใช้งาน Interlibrary Load (ILL) เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาบทความฉบับเต็ม ในกรณีที่ผู้ใช้งานไม่สามารถเข้าถึง Full Text จากระบบ PubMed ได้
ศึกษาวิธีการใช้งานที่นี่
สิงหาคม 2564
กรกฎาคม 2564

Google Scholar @ Rajavithi Hospital Library


อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถสืบค้นได้จากระบบของ Google Scholar และเชื่อมต่อมายังระบบ EDS ของห้องสมุดได้โดยตรง
ศึกษาวิธีการตั้งค่าการใช้งานได้ที่นี่

Official Rajavithi Hospital Library Website
งานห้องสมุดได้จัดทำเว็บไซต์หลักของห้องสมุด เพื่อเป็นศูนย์กลางการสืบค้น การให้บริการ และการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของห้องสมุด ผ่านทาง https://lib.rajavithi.go.th

มิถุนายน 2564
พฤษภาคม 2564

OpenAthens & EDS

ทำการเปลี่ยนระบบการเชื่อมต่อทรัพยากรสารสนเทศจากภายนอกโรงพยาบาล (Off-campus access) จากระบบ VPN เดิม มาสู่การใช้งานระบบ OpenAthens ที่มีความปลอดภัยและเสถียรภาพในการใช้งานมากกว่า นอกจากนี้ได้ปรับใช้ระบบ EBSCO Discovery Service ในการจัดการสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด และใช้เป็นระบบการค้นหาสารสนเทศหลักของห้องสมุดอีกด้วย และได้ทำการยุติการให้บริการระบบ VPN ในปีงบประมาณ 2565
ศึกษาวิธีการใช้งานได้ที่นี่

Line Official Account @RJLIB

เปิดให้บริการ Line Official Account (@RJLIB) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการงานห้องสมุดในทุกรูปแบบ

มกราคม 2564
ธันวาคม 2563

Digital Unit Transform


งานห้องสมุดย้ายกระบวนการทำงานทั้งหมดขึ้นสู่ระบบ Office 365 โดยมี domain เฉพาะของห้องสมุดที่ @rjlib.net กำหนดช่องทางการบริการผ่านระบบออนไลน์เต็มรูปแบบ และได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริการใหม่ออกเป็น 4 พันธกิจ ได้แก่ 1.พันธกิจสนับสนุนการค้นคว้า 2.พันธกิจสนับสนุนการวิจัย 3.พันธกิจระบบสารสนเทศ และ 4.พันธกิจบริการพื้นที่สร้างสรรค์ราชวิถี

VPN


เปิดให้บริการ Virtual Private Network (VPN) เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อเข้าสืบค้นฐานข้อมูลทางการแพทย์ต่างๆจากนอกโรงพยาบาล (off-campus access) ผ่านการเชื่อมต่อมายังเครือข่ายของโรงพยาบาลราชวิถี ทำให้บุคลากรของโรงพยาบาลสามารถค้นหาบทความและวารสารทางการแพทย์ได้ทุกที่ทุกเวลา
มิถุนายน 2558

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

Save