welcome
ยินดีต้อนรับสู่ระบบทรัพยากรอิเล็กทรอนิกส์ ห้องสมุดโรงพยาบาลราชวิถี

Welcome to Rajavithi Hospital Library

          ขอต้อนรับสู่ระบบทรัพยากรอิเล็กทรอนิกส์ ของห้องสมุดโรงพยาบาลราชวิถี เรามีความยินดีอย่างยิ่ง ที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการศึกษา ค้นคว้า วิจัย รวมถึงการเผยแพร่บทความทางวิชาการของท่าน โปรดศึกษาวิธีการเข้าสู่ระบบเบื้องต้น ดังต่อไปนี้

on-campus
การใช้งานภายในโรงพยาบาล

On-Campus Access

          ท่านสามารถเข้าใช้ทรัพยากรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ของห้องสมุดทั้งหมด ผ่านการเชื่อมต่อภายในเครือข่ายของโรงพยาบาลราชวิถี โดยคอมพิวเตอร์ที่จัดไว้ให้ในห้องสมุด ชั้น 4 ตึกสิรินธร หรือคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ภายในโรงพยาบาล รวมถึงท่านสามารถเชื่อมต่อผ่าน wifi ทั้ง Raja_Education และ Raja_Officer

off-campus
การใช้งานภายนอกโรงพยาบาล

Off-Campus Access

          ในการใช้งานภายนอกโรงพยาบาล หรือระบบอินเตอร์เน็ตสาธารณะ ห้องสมุดโรงพยาบาลราชวิถี ได้ใช้ระบบที่มีชื่อว่า OpenAthens แทนการใช้ระบบ VPN เดิม ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2564 ซึ่งทำให้ท่านสามารถเข้าใช้งานฐานข้อมูลวารสารต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็ว รองรับการใช้งานผ่านระบบของสำนักพิมพ์ต่างๆทั่วโลก

ฐานข้อมูลบางแหล่ง จะสามารถเข้าผ่านเครือข่ายภายในของโรงพยาบาลราชวิถีเท่านั้น รวมถึงทรัพยากรบางชนิดอาจต้องทำการลงทะเบียนผ่านเครือข่ายภายในโรงพยาบาลเสียก่อนจึงจะสามารถใช้งานจากภายนอกได้ อาทิเช่น UpToDate หรือฐานข้อมูลบางสำนักพิมพ์อาจต้องมีการสร้างบัญชีใช้งานเพิ่มเติม เช่น การดาวน์โหลดไฟล์ pdf ของหนังสือในฐานข้อมูล ClinicalKey รวมถึงการใช้งาน Application ต่างๆบนมือถือ ซึ่งท่านต้องศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม

การใช้งานระบบ OpenAthens

          ท่านสามารถใช้งานบัญชี OpenAthens ของท่าน โดยใช้ username ที่ระบบตั้งให้ ซึ่งจะขึ้นต้นด้วย raja และตามด้วยชื่อที่ระบบตั้งให้ เช่น rajaDDDDDD หรือใช้ e-mail ที่ท่านทำการสมัคร แทนการใช้ username ได้เช่นกัน

loginwindow
login via openathens
วิธีเข้าสู่ระบบ OpenAthens

Login via OpenAthens

          ท่านสามารถใช้งานระบบ OpenAthens ได้หลากหลายวิธี โดยไม่ว่าจะเข้าใช้งานผ่านวิธีใด เครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ของท่านจะจดจำการ login ผ่าน cookie ทำให้สามารถเชื่อมโยงไปยังสำนักพิมพ์ต่างๆได้ โดยในการเข้าใช้งานในระบบหนึ่งครั้ง ท่านจะสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง โดยไม่ต้องทำการ login ซ้ำซ้อน การเข้าสู่ระบบ OpenAthens สามารถทำได้ดังนี้

ผ่านหน้าเว็บไซต์ของห้องสมุด
วิธีที่ 1

ผ่านหน้าเว็บไซต์ของห้องสมุด

ท่านสามารถเลือกเข้าใช้งานฐานข้อมูลวารสารทางการแพทย์ และระบบต่างๆของห้องสมุดได้ ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของห้องสมุดโรงพยาบาลราชวิถี รวมถึงการค้นหาจากกล่องค้นหาหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะนำท่านเชื่อมต่อผ่านการ login ของระบบ OpenAthens โดยอัตโนมัติ

ผ่านหน้าเว็บไซต์ของสำนักพิมพ์/วารสาร
วิธีที่ 2

ผ่านหน้าเว็บไซต์ของสำนักพิมพ์/วารสาร

หากท่านมีวารสารที่ท่านเข้าใช้งานเป็นประจำ ท่านสามารถ login ผ่านหน้าของวารสารได้โดยตรง โดยการมองหาคำว่า Login หรือ Sign in ให้มองหาคำว่า Login/Sign-in via your institution และเลือก Login/Sign-in via OpenAthens

ผ่าน MyAthens
วิธีที่ 3

ผ่าน MyAthens

MyAthens คือหน้าที่แสดงข้อมูลบัญชี OpenAthens ส่วนตัวของท่าน โดยท่านยังสามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลง e-mail และรหัสผ่าน เพื่อใช้งานบัญชีของท่านได้ด้วยตนเองอีกด้วย โดยการเข้าใช้งานให้ท่านเข้าสู่เว็บไซต์ของห้องสมุด ไปที่เมนู "บัญชีผู้ใช้งาน" และเลือก "บัญชี OpenAthens ของฉัน"

security issues
การใช้งานบนอุปกรณ์สาธารณะ

Access from Public Devices

          พึงระลึกเสมอว่า เมื่อท่านเข้าใช้งานระบบ OpenAthens ซึ่งทำงานผ่าน cookie จะมีการจดจำข้อมูลผู้ใช้งานเป็นเวลา 8 ชั่วโมง ดังนั้นหากท่านเข้าใช้งานผ่านอุปกรณ์สาธารณะ ที่ไม่ใช่เครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ของท่าน ท่านจำเป็นจะต้องทำการออกจากระบบทุกครั้งผ่านหน้า MyAthens

เข้าสู่ MyAthens
ขั้นตอนที่ 1

เข้าสู่ MyAthens

เข้าสู่หน้า MyAthens ของท่านจากหน้าเว็บไซต์ของห้องสมุด โดยเลือกที่เมนู "บัญชีผู้ใช้งาน" และเลือก "บัญชี OpenAthens ของฉัน"

เลือก Sign out
ขั้นตอนที่ 2

เลือก Sign out

เมื่อเข้าสู่หน้า MyAthens แล้ว ให้คลิกที่ไอคอนมุมขวาบนสุด และเลือก "Sign out" เพียงเท่านี้ท่านก็จะออกจากระบบอย่างปลอดภัย

          เราหวังว่าท่านจะได้รับความสะดวกสบาย ในการเข้าใช้งานทรัพยากรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆที่ห้องสมุดโรงพยาบาลราชวิถีบอกรับ หากท่านมีปัญหาการใช้งาน โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ห้องสมุด และหากมีโอกาส อย่าลืมไปเยี่ยมเยียนห้องสมุดของเรา ที่ชั้น 4 ตึกสิรินธร โรงพยาบาลราชวิถี ได้ตลอดเวลาทำการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์

Save